Linux

Nguồn ảnh: Linux Basics for Hackers.

Linux – TẠI SAO CẦN BIẾT LINUX

Sự ra đời của các máy chủ với sức mạnh tính toán siêu việt đã giúp cho những doanh nghiệp và nhà nghiên cứu có thể duy trì và quản lý các hệ thống, cơ sở dữ liệu khổng lồ và dễ dàng chạy được những đoạn chương trình phức tạp mà máy tính cá nhân cần rất nhiều thời gian để thực thi. Tuy nhiên, đời không như là mơ! Trong khi đa số chúng ta đã quen với việc sử dụng máy tính cá nhân trên hệ điều hành Windows, thì hầu hết các máy chủ hiện nay lại chạy trên…Linux và đồng bọn.

Các hệ điều hành được sử dụng cho máy chủ.
Linux và các bản phân phối chiếm đến 90% độ phổ biến. Nguồn: w3cook.com

Với sự linh hoạt và ổn định đóng vai trò tất yếu trong các máy chủ thì Linux còn là gương mặt thân quen đối với giới lập trình viên nói chung. Cho dù là bạn lập trình web, lập trình ứng dụng di động hay lập trình các hệ thống nhúng thì đều phải ít nhiều tương tác với Linux Shell thông qua các công cụ biên dịch và debug.

Vậy, để có thể trở thành một lập trình viên tốt, trước hết đòi hỏi bạn phải nắm vững được các câu lệnh trên Linux cũng như cách thức mà hệ điều hành này hoạt động, chuỗi bài viết này hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn một cái nhìn tổng quan về Linux thông qua các ví dụ minh họa sinh động dễ hiểu kèm theo các bài tập cuối mỗi chương để các bạn có thể thực hành ngay.

Mối quan hệ biện chứng giữa Linux và Bash Shell

Linux ra đời vào năm 1991 ban đầu là một dự án nhỏ của Linus Torvalds: tạo ra một nhân (kernel) hệ điều hành mới, hoàn toàn miễn phí để mọi người có thể tự do sử dụng. Sau đó không lâu, Linux được phát hành rộng rãi dưới dạng mã nguồn mở, cho phép cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới có thể cùng nhau tham gia xây dựng, chính vì vậy mà cho đến tận ngày hôm nay Linux vẫn không ngừng phát triển và hoàn thiện hơn, và thậm chí còn được sử dụng làm nhân cho các bản phân phối và hệ điều hành phổ biến hiện nay như Ubuntu, Android, Chrome OS,…

Khi làm việc với Linux, người lập trình viên sẽ dành hầu hết thời gian để làm việc trên giao diện dòng lệnh (CLI – Command Line Interface) thông qua một chương trình đặc biệt có tên là Terminal. Hiện nay được sử dụng phổ biến nhất trong các bản phân phối Linux là BASH (Bourne Again SHell), đóng vai trò như một trình thông dịch cho các câu lệnh được nhập vào Terminal, giúp cho hệ thống bên dưới hiểu được hành động mà người dùng đang muốn thực hiện.

Qua chuỗi bài viết này, mình hy vọng sẽ mang tới cho các bạn một cái nhìn tổng quan nhất cũng như các bước cơ bản để bắt đầu sử dụng Bash Shell. Trước khi đi sâu hơn vào các chủ đề, mời các bạn hãy tham khảo sơ qua về nội dung của những bài viết trong sê-ri để có thể nắm rõ lộ trình. Chúc các bạn học tập hiệu quả và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.

  • Chương 1: Một số câu lệnh cơ bản trong Bash
  • Chương 2: Khái niệm người dùng và nhóm người dùng trong Linux
  • Chương 3: Cài đặt và quản lí các gói phần mềm trong hệ thống
  • Chương 4: Các lệnh tìm kiếm nâng cao
  • Chương 5: Pipe và những người bạn
  • Chương 6: Subshell, alias và .bashrc
  • Chương 7: Biến, hằng và các toán tử
  • Chương 8: Câu lệnh rẽ nhánh và vòng lặp
  • Chương 9: Mảng (array) và hàm (function)
  • Chương 10: Đa luồng và đa xử lý trong Bash, tại sao không?
Hành trình khám phá Linux còn lắm gian truân…
Nguồn ảnh: Shen Comix

Tác giả: moriaty